Nguyên lý thực dưỡng

Series: Y học phương Đông và Y học phương Tây (phần 1)

Cập nhật3029
0
0 0 0 0
Trong việc tìm kiếm các con đường cho sức khỏe của mình, việc đầu tiên tôi thường suy nghĩ là câu hỏi: tại sao ngành Y chỉ chống lại các loại bệnh mà hoàn toàn không quan tâm đến việc làm thế nào để đưa cơ thể đến trạng thái khỏe mạnh, củng cố và giữ gìn sức khỏe? Chính là vì giữa sự hiểu biết này – phục hồi sức khỏe và chữa bệnh – có ranh giới rất lớn! Ngành Y đã chẳng mấy bận tâm về việc khỏe mạnh là như thế nào, vì vậy, rất thường xuyên Y học chữa một thứ - và làm què quặt (hư hỏng) thứ khác, chữa bệnh tiểu đường thì lại sinh ra bệnh suy thận,... Ngành y học phương Tây cố gắng khắc phục các bệnh tật – một bệnh, thêm bệnh khác, rồi bệnh thứ ba mà không dẫn đến trạng thái khỏe mạnh toàn diện của cơ thể. Đáng tiếc là, ngày hôm nay, Y học phương Tây ngày càng quyết tâm lấn át, tiếp cận với con người một cách cơ học, xem con người là một bộ sưu tập của các cơ quan riêng biệt mà không phải là một thực thể thống nhất, đầy đủ gắn liền với tự nhiên.
Y học phương Tây và y học phương Đông, ảnh minh họa
Với phương Đông, ngành Y không khi nào là một các gì đó riêng biệt, một ngành khoa học độc lập nghiên cứu cơ thể tách ra khỏi tất cả phần còn lại tạo nên “cấu trúc” phức tạp  là con người. Lẽ nào có thể chữa lành một cơ thể trong khi không làm thay đổi cách sống của con người, không cải tạo lại tri giác về thế giới trên nhịp điệu hòa hợp hơn, không thay đổi những suy nghĩ tăm tối mờ mịt bằng những suy nghĩ tốt lành sáng sủa? Điều này là không thể, là không thể về nguyên tắc. Và ở phương Đông người ta luôn luôn biết tới điều này. Vì thế nền Y học cổ truyền phương Đông không bao giờ tắc khỏi triết lý phương Đông – thứ triết lý đã truyền bá một lối sống đặc biệt. Lối sống trong sự yên tĩnh, hòa hợp và thống nhất với tự nhiên.
Cơ thể con người là một thể thống nhất
Ngược lại, phương Tấy tiếp cận với con người như là một cỗ máy vô hồn, lại không muốn hiểu biết về điều này, không muốn nghĩ đến điều này. Các bác sỹ phương Tây nghĩ rằng với con người có thể đối xử như với cỗ máy: ở đâu đó cần bôi trơn, ở đâu đó cần kéo căng lò xo…và thế là tất cả lại vào trật tự, ngắn nắp. Nhưng sẽ không có sự ngăn nắp trật tự trong một cơ thể không được nghỉ, không có sự sắp đặt sẵn khi mà tâm hồn của con người – sự hòa hợp và thống nhất tuyệt vời với tự nhiên – thực tế không lọt vào được trong đó.

Phương Tây hòa toàn không muốn cân nhắc đến một thực thể phù du, mảnh mai không nhận biết được như thế nào – đó là tâm hồn con người. Nhưng mà cho đi qua thêm 50 năm nữa – ngay cả phương Tây sẽ bắt buộc phải đi tìm chân lý trong triết học phương Đông, trong Y học phương Đông, vì rằng Y học phương Tây trong tình trạng mà nó tồn tại hiện nay đang không tránh khỏi chui vào đường hầm không lối thoát. Chấm dứt sự giúp đỡ của thuốc, sẽ không có một lợi tích nào từ những cuộc nghiên cứu tìm kiếm tinh vi nhất của ý tưởng công nghệ học – các thiết bị và các khả năng kỹ thuật hoàn hảo, cái mà cuối cùng được tạo ra từ bộ óc phương Tây hiếu kỳ. Không cái gì từ nó có thể giúp chữa lành bệnh một cách thiết thực cho người nghèo, nếu nó không hướng tới sự mạnh mẽ của tự nhiên, không đòi hỏi chúng làm việc cho lợi ích của mình, không mở ra cho họ sự thỏa mãn trong đời sống tâm hồn hôm nay.

Và phương Tây sớm hay muộn bắt buộc sẽ phải thừa nhận: cơ thể con người – đây không giản đơn là một bộ sưu tập cơ học của các cơ quan và hệ thống. Đây là một hệ thống nhất đầy đủ, hoàn thiện, trong đó tất cả đều liên kết với nhau: là thân thể, là suy nghĩ, là tâm hồn và là cách sống. Nếu có một cái gì đó đau – đây là bằng chứng của sự không khỏe mạnh của  toàn bộ cơ thể về tổng thể. Đây là bằng chứng của cách sống, cách suy nghĩ không đúng đắn. Đây là điều chứng minh cho sự tách ra khỏi tự nhiên và các quy luật của nó! Nhưng cơ thể là một hệ thống tự điều chỉnh. Tự nhiên đã ban tặng cho cơ thở khả năng tự phục hồi, tự đổi mới, tự hoàn thiện và chỉnh lý bất kỳ sự rối loạn nào xuất hiện trong nó. Đặc tính này là cống phẩm cho con người từ khi mới sinh ra, là sự ban thưởng của chính tự nhiên. Nếu đặc tính tự phục hồi làm việc tốt nghĩa là cơ thể ở trong trạng thái tự nhiên, đúng đắn, khỏe mạnh, bình thường. Sức khỏe chính là đặc tính tự nhiên, vốn có sẵn từ khi mới sinh ra của mỗi cơ thể. Đó là lý do tại sao khi chữa bệnh cần xuất phát không phải từ bệnh tật, mà phải từ sức khỏe – từ cái vốn là tự nhiên, chứ không phải từ việc chống lại các quy luật của tự nhiên một cách bệnh hoạn. Thay vào việc đi tìm các phương thức đấu tranh với mỗi căn bệnh riêng biệt, cần phải tìm phương cách làm cho toàn bộ cơ thể trong chỉnh thể trở về trạng thái tự nhiên – trạng thái khỏe mạnh.

 
 
NguồnNishi Katsuzo - Làm sạch mạch máu
Lượt xem04/07/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng