Nguyên lý thực dưỡng

Hướng dẫn cách ăn thực dưỡng cho vùng nhiệt đới

Cập nhật2960
0
0 0 0 0
Một yếu tố quan trọng của Thực Dưỡng (Macrobiotics) là mỗi người chúng ta không ai giống nhau. Chúng ta được sinh ra, lớn lên trong những hoàn cảnh khác nhau, làm việc và sống trong những môi trường cũng khác nhau - thậm chí ngay cả bạn và người hàng xóm cũng sống trong những môi trường khác biệt.

Bởi vì mỗi người trong chúng ta là không ai giống ai, nên Thực Dưỡng không đề nghị cùng một chế độ ăn cho tất cả mọi người. Với ý nghĩa này, thực sự là không có cái thứ gọi là một “chế độ ăn uống thực dưỡng cho tất cả” để làm theo, chỉ có thể hướng dẫn chế độ ăn uống rộng mà chúng ta thích ứng sao cho phù hợp với bản thân mỗi người.

 
1. Mô hình ăn uống

Điều này đề cập đến những loại thực phẩm nào tạo nên chế độ ăn uống của bạn. Ví dụ với nhiều người trong xã hội hiện đại, thịt là thức ăn chính của họ. Một số khác có ý thức về sức khỏe ăn salad làm thức ăn chính. Một số ăn chủ yếu là trái cây. Và như vậy, có những chế độ ăn uống khác nhau.

Macrobiotics đề nghị một mô hình ăn uống như sau:
50 - 60% các loại ngũ cốc nguyên cám
25 - 30% rau
10 - 15% thực phẩm giàu protein (chủ yếu là từ thực vật, chẳng hạn như đậu, các sản phẩm của đậu và đậu lăng)
5% súp
Một số lượng nhỏ các loại thực phẩm khác.
Tham khảo cách nấu các món chay, món mặn.
 
Mô hình (pattern) là điều quan trọng nhất. Ngay cả khi bạn không thể kiểm soát được chất lượng thực phẩm, như khi bạn ăn trong nhà hàng, bạn vẫn có thể lựa chọn mô hình. Chúng tôi sẽ thảo luận chi tiết về mô hình này trong phần dưới đây.
 
2. Chất lượng

Nếu có thể, ăn các loại thực phẩm tự nhiên và hữu cơ đã được trồng và sản xuất tự nhiên, không sử dụng các loại phân bón hóa học, hormornes tăng trưởng...
Với các thực phẩm chế biến như nước tương, miso, giấm... tốt nhất là ăn những loại đã được xử lý theo phương pháp truyền thống - ví dụ như, nước tương tamari và miso làm bằng cách lên men tự nhiên – không sử dụng loại rút ngắn thời gian theo phương pháp hiện đại.


 
3. Sự đa dạng.

Ăn nhiều loại thực phẩm, bởi vì các loại thức ăn khác nhau nuôi dưỡng bạn theo những cách khác nhau. Ăn các loại thức ăn khác nhau ngay cả khi điều này đôi khi phải “hy sinh” về chất lượng. Ví dụ, nếu bạn có thể chỉ có được cà rốt và bông cải xanh hữu cơ, nó không có nghĩa là bạn chỉ ăn cà rốt và bông cải, các loại rau khác cũng quan trọng.

 
4.  Điều chỉnh khí hậu

Người dân sống ở vùng khí hậu nhiệt đới nóng cần ăn khác những người sống ở khu vực mát hoặc ôn đới. Điều này là hiển nhiên. Vậy mà, nhiều người không tuân thủ nguyên tắc này chút nào. Ví dụ như người dân ở vùng khí hậu lạnh ăn trái cây nhiệt đới và các loại gia vị, người trong vùng nhiệt đới ăn cá khí hậu lạnh như cá hồi.

Những người bị bệnh nghiêm trọng, cần phải cân nhắc đặc biệt. Họ phải điều chỉnh tình trạng cơ thể của họ (khí hậu nội bộ). Trong một số trường hợp có thể yêu cầu mọi người trong vùng nhiệt đới ăn theo chế độ ăn uống khí hậu ôn đới, hoặc ngược lại. Nếu bạn có một căn bệnh, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của một cố vấn. Nếu bạn không tìm được người nào để hỏi, hãy nghiên cứu sâu hơn để có một sự hiểu biết tốt về âm - dương

 
Nguồn: Bếp thực dưỡng
NguồnANBUI
Lượt xem18/07/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng