Sinh hoạt

Thực dưỡng hiện đại chữa lành hai thế giới

Cập nhật2513
0
1 0 1 0
Thế giới bên ngoài và tiểu vũ trụ bên trong đang bị ta tàn phá nghiêm trọng
Trái đất là ngôi nhà chung của nhân loại nhưng đang từng ngày từng giờ thay đổi theo hướng tiêu cực. Chúng ta đã và đang làm tổn thương đất mẹ với các hoạt động xây dựng, làm nông nghiệp, làm thủy lợi, nuôi trồng công nghiệp…Hàng tấn chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp chất đống không được xử lý,…Rừng đang bị con người tàn phá nặng nề dù ai ai cũng nhận thức được sự quan trọng của “lá phổi xanh” này. Tài nguyên nước cũng đang dần cạn kiệt. Hoạt động tàn phá thiên nhiên của con người làm mất dần sự đa dạng sinh học, mất cân bằng sinh thái đáng kể… Để rồi kết quả loài người phải chứng kiến nhiều thảm họa như cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm, bệnh tật, thiên tai diễn ra một cách chóng mặt. Và nguyên nhân của tất cả xuất phát từ nhu cầu phát triển của con người từ phục vụ nhu cầu cơ bản như ăn uống, sinh hoạt…cho đến các cớ “phát triển cho cuộc sống” khác.
Còn thế giới bên trong (inner world) thì sao? Bản thân chúng ta đang “nạp chất độc” mỗi ngày. Nạp độc từ nguồn không khí ô nhiễm. Nạp độc từ thực phẩm với việc ăn sai, uống sai. Tinh bột tinh chế, bia rượu, thực phẩm chế biến sẵn, protein động vật, nước ngọt, bánh ngọt,…hóa chất, phụ gia mà ngành thực phẩm thêm vào để tạo cảm giác tươi mới, ngon ngọt. Nạp độc từ hóa chất sinh hoạt hằng ngày: mỹ phẩm dưỡng da, dầu gội, thuốc nhuộm tóc,…Các căn bệnh càng ngày càng phát triển, ung thư, tim mạch, tiểu đường,… là những lời cảnh báo cho mọi người về nguy cơ và xu hướng suy thoái về sức khỏe, lời cảnh báo về con đường đi đang sai. Không chỉ thực phẩm độc hại cho cơ thể, mà còn những suy nghĩ tiêu cực, căng thẳng triền miên, những tính toán tham vọng, những sự sân hận, bất mãn cũng làm đầu độc tâm trí của chúng ta.  Chúng ta đang làm ô nhiễm cả thế giới bên trong, khiến nó bị tổn thương từ từ.
Làm sao để chữa lành?
Chúng ta hãy bắt đầu từ những việc đơn giản nhất.
Có rất nhiều cách thức để làm chữa lành, như thiền định, khí công, yoga,… trong đó thực dưỡng là một cách thức đơn giản và hiệu quả để giúp trị liệu cả thân thể và tâm hồn đồng thời.

Vạn bệnh vào từ miệng” là câu nói đến những vấn đề sức khỏe đều do việc ăn uống gây ra. Khi bệnh tật, thân thể suy nhược thì các phương pháp khác cũng rất khó thực hành. Nên trước khi vào thực hiện một pháp tu tập hay con đường chuyển hóa, thì người tu thường cần có giai đoạn Tịnh Khẩu. Tịnh khẩu được hiểu không chỉ là im lặng, giữ mồm giữ miệng, bớt nói lung tung, mà còn có nghĩa chỉnh lại chế độ ăn uống, bớt tham ăn và ăn đúng thực phẩm cho sự phát triển về sức khỏe và tâm linh.

Thế nào là ăn đúng?
Ăn đúng ở mức độ cá nhân là phục vụ mục đích tăng cường sức khỏe và tăng trưởng trí tuệ. Ngoài ra, ở cấp độ cao hơn, ăn đúng còn giúp những người xung quanh bạn hạnh phúc hơn, thế giới tươi đẹp, hòa bình hơn. Ăn không chỉ để thỏa mãn sự khoái khẩu mà còn một giá trị đạo lý, triết lý, khoa học và nghệ thuật trong đó. Đó là con đường của thực dưỡng.

Thực dưỡng sử dụng các thực phẩm toàn phần, tự nhiên. Một nguyên tắc cơ bản trong thực dưỡng hiện đại là “thân thổ bất nhị” – nghĩa là người sinh sống ở vùng nào nên ăn thực phẩm của vùng đó. Chúng ta ăn thuận với tạo hóa, tự nhiên ban tặng. Ăn ngũ cốc toàn phần, rau củ đúng vụ, lượng sử dụng vừa phải để giảm tải áp lực cho ngành trồng trọt, tiết kiệm chi phí vận chuyển từ vùng này đến vùng khác, giảm lượng rác thải sinh hoạt thải ra hằng ngày…Khi ăn đúng thực dưỡng, lượng nước thu nạp vào cơ thể cũng giảm theo, từ đó tiết kiệm được một nguồn tài nguyên vô giá từ thiên nhiên.
Tỉ lệ đạm động vật rất ít và hạn chế trong bữa ăn thực dưỡng. Thực dưỡng khuyên mọi người ăn các động vật nhỏ, ăn nguyên con như cá con tép con được đánh bắt tự nhiên.  Điều này làm giảm việc sát hại động vật, vừa tăng cường được sức khỏe cho người thực hành. Việc chăn nuôi gia súc để giết thịt làm tổn hại đất đai tự nhiên, gây ra nhiều chất thải độc hại cho môi trường mà còn gây các nguy cơ và béo phì, tim mạch, ung thư.

Thực dưỡng là cách ăn trị liệu dựa trên nguyên lý cân bằng âm dương để giúp cho cơ thể được quân bình, không lệch âm hay lệch dương, giúp cho máu huyết trung hòa, tế bào trong cơ thể được khỏe mạnh. Khi mọi người trong xã hội khỏe mạnh sẽ làm giảm áp lực cho mọi ngành, đặc biệt là y tế và dược phẩm. Mỗi người sẽ tự là một bác sĩ để giúp cơ thể tự chữa lành, thích nghi với mọi hoàn cảnh sống.

Thực dưỡng là cách xây dựng chế độ ăn mang tính hồi phục sức khỏe và tăng cường trí tuệ. Nó làm cho con người làm chủ được nhu cầu ăn uống, đặc biệt xây dựng được lòng biết ơn với tự nhiên và trí tuệ để thấu hiểu bản thân và môi trường giúp đạt đến sự cân bằng, hài hòa. Đó là hạt nhân cho hạnh phúc, vui sướng và chữa lành về tâm. Người ăn thực dưỡng luôn hướng đến những điều tốt đẹp, không tranh giành sự sống với bất kỳ ai, bất kỳ động vật nào trong tự nhiên.

Học hỏi để sống tốt hơn với những bài viết dưới đây:

Hướng dẫn chế độ ăn thực dưỡng cho người mới bắt đầu
Thực dưỡng cho vùng nhiệt đới
 


 
NguồnNgọc Đặng Bến Đình (có tham khảo Gaolut.vn)
Lượt xem18/07/2021
1 0 1 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng