Dinh dưỡng

Nhịn ăn để chữa bệnh trong phương pháp ăn uống dưỡng sinh (Phần 1)

Cập nhật1555
0
0 0 0 0
Vì sao lúc bệnh, người ta thường chán ăn?
Theo phản ứng tự nhiên, con người cũng thường không muốn ăn trong phần lớn trường hợp bệnh lý; nếu có cố ăn vào thì cũng không cảm thấy ngon; có khi lại nôn ra; Nhưng người bệnh sẽ dễ chịu hơn nếu được ăn một loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu như cháo, súp... Đó là vì lúc đó toàn bộ năng lượng cơ thể tập trung vào việc chống bệnh, cảm giác thèm ăn giảm hoặc mất đi.

4 cách nấu cháo gạo lứt đơn giản mà bổ dưỡng​
Hoặc khi buồn bực lo lắng quá, con người cũng thường không muốn ăn; mà y học cổ truyền cho là tình chí rối loạn Can mộc khắc tỳ thổ; Tư thương tỳ … Nhưng con người còn nhịn ăn vì nhiều mục đích khác: như để đấu tranh xã hội, vì tôn giáo, biểu diễn, thẩm mỹ, vì thị hiếu …

Cơ thể có thể nhin ăn bao nhiêu ngày?
Người ta thường có định kiến rằng con người có thể bị chết đói vì nhịn ăn. Nhưng nhiều người nhịn ăn 7 ngày, 20 ngày, 50 ngày, có khi 75, 100 ngày để giảm cân, trị bệnh mà sức khỏe vẫn cải thiện hơn tất nhiên phải nhịn ăn có phương pháp.

Nhịn ăn chỉ có thể áp dụng trên những bệnh nhân tỉnh táo, có nhận thức rõ về phương pháp nhịn ăn, được một thầy thuốc có kinh nghiệm hướng dẫn, theo dõi; có ý chí và quyết tâm; tổng trạng còn khá chưa bị biến chứng giai đoạn cuối; nói chung là những bệnh nhân không ở giai đoạn đói ăn.

Tại sao nhịn ăn có tác dụng chữa bệnh

Ohsawa đã nhấn mạnh: “Nhịn ăn là thời kỳ thuận tiện cho mọi chức năng của cơ thể bớt chỗ dư, bù chỗ thiếu, chỗ cao thì ép xuống, chỗ thấp thì năng lên, cho Âm Dương dung hòa, đắp đổi lấy nhau, đem quân bình lại cho cơ thể. Nhưng ta phải biết rõ đâu là khả năng giới hạn của cơ thể mới mong đem lại kết qủa như ý muốn; nhắm mắt làm bừa ta khó tránh khỏi sa vào sự nguy hại.”

Ai là người không được áp dụng phương pháp?
Phương pháp nhịn ăn không thể áp dụng ở những bệnh nhân suy kiệt, suy dinh dưỡng, những bệnh nhân bị biến chứng, giai đoạn nặng mà tính mạng hoàn toàn phó thác vào thầy thuốc và phương tiện cấp cứu; những bệnh nhân tâm thần nặng, những bệnh như suy tim mất bù, viêm phổi, khối u ác tính giai đoạn chót; những trẻ em, thiếu niên, thanh niên đang tuổi lớn (<25 tuổi, đang phát triển và khỏe mạnh) và thai phụ.

Khi nhịn ăn, con người dùng năng lượng nào để hoạt động và tồn tại?
Khi nhịn ăn, con người dùng năng lượng dự trữ trong các tế bào, trong máu, tủy xương, dịch bạch huyết, trong các mô liên kết…; các phân tử dinh dưỡng đầu tiên dược xử dụng là mỡ và glycogene, sau đó mới đến protêin. Trong sách “The natural cure”, bác sĩ Page viết “thức ăn dự trữ trong tế bào để tự dưỡng trong lúc nhịn ăn là thực phẩm tốt nhất, qúy báu nhất đối với người bệnh, đăc biệt là trong các bệnh cấp tính trầm trọng.”

Theo bản năng bệnh nhân thường nhịn ăn; người nhà lại hay ép bệnh nhân ăn để giữ sức, làm bệnh nhân thêm khó chịu, năng bệnh nhân thường nhịn ăn, người nhà lại hay ép bệnh nhân ăn để giữ sức, làm bệnh nhân thêm khó chịu.

Theo số liệu của Senkô, Meira, Buchingơ, Segese, cho thấy nhịn ăn có tác dụng chữa được nhiều bệnh, đặc biệt các bệnh liên quan đến rối loạn chuyển hóa như thấp khớp, thống phong, tiểu đường, nghiện rượu, và bệnh về thận, viêm loét dạ dày tá tràng, một số bệnh tâm thần nhẹ.

Nhịn ăn có thể làm giảm và chữa những bệnh gì?
Bệnh mạn tính thường gây ra do một cơ quan nào đó hoạt động không điều hòa, vì ăn uống dư thừa, vì bị hưng phấn quá, nhiễm độc nội môi và ngoại môi…; đối với những bệnh này, nhịn ăn là một phương pháp nghỉ ngơi, tẩy độc, bài tiết hữu hiệu. Theo bác sĩ Riedlin, khả năng trị liệu của nhịn ăn bao quát nhiều bệnh kinh niên, nhất là những bệnh gây ra do sự đốt cháy không trọn vẹn thức ăn như thống phong, phong thấp. Các bệnh viêm gan, trĩ, bệnh sẩn đỏ ngoài da, các tình trạng cơ thể bị nhiễm độc rượu, cá phê, thuốc lá, ma túy; viêm thận mạn, viêm tĩnh mạch, bệnh về tai mắt, tiểu đường, bệnh phổi...đều có hiệu quả.
NguồnGiáo trình Thực dưỡng - PGSTS BS Phạm Huy Hùng
Lượt xem16/05/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng