Sống sai

Có thể bạn chưa biết bạn mất ngủ do đâu

Cập nhật1522
0
0 0 0 0
Đi ngủ sớm 10h mới thấy giá trị của nó, bạn có thể cảm nhận dc giấc ngủ sâu và khỏe mạnh khi sáng dậy. Sức khỏe là từ đây. Chả lẽ con người không sướng bằng loài gà.

Osho viết rằng: khi ngủ sâu, có một trạng thái tâm trí sẽ dừng dứt như một trạng thái của thiền. Nhưng trạng thái của thiền đạt được là có ý thức còn của giấc ngủ là vô thức. Cả 2 đều giống nhau. Trong trạng thái này anh ta kết nối với toàn thể. Người mất ngủ hoặc ngủ không sâu là người mất đi sự kết nối với sự sống.

Cũng có trường phái nói, các luân xa hay đại huyệt năng lượng của con người mở khi ngủ sâu. Tự nó nhận năng lượng của vũ trụ.
Chính vì thế, giấc ngủ có tính tái tạo, tái lập trình, hồi sinh rất lớn. Nếu ngủ không tốt, bạn đang để cơ thể lão hoá rất nhanh.
Osho cũng nói về bệnh mất ngủ của người hiện đại. Ngày càng nhiều người bị mất ngủ. Nó sẽ trở thành bệnh của cả xã hội.  Về sau cái chuyện kê đầu lên gối là ngủ một giấc say chỉ còn trong truyền thuyết giống như xưa kia con người chỉ nhắm mắt là có thể vào thiền thì giờ đã ko còn ai có thể làm.
Theo đông y, giờ tý là lúc cần ngủ và ngủ sâu nhất để giúp máu trở về gan và khí huyết qui về các tạng. Người thức khuya làm tán khí, hại huyết, giấc ngủ mộng mị không sâu và mệt mỏi.
Ngủ sớm quả là thứ xa xỉ thời nay nhưng lại là thứ công bằng cho tất cả mọi người.

Mất ngủ
Căn bệnh đáng sợ của bất kỳ ai cũng là bệnh của thời nay. Nếu đi khám người ta đưa ra rất nhiều lý do. Lý do nào cũng hợp lý cả. Giống như có một bạn đi khám viêm da cơ địa bạn ấy bảo tay này hay cầm núm vặn nấm cửa. Bác sĩ kết luận viêm da cơ địa do tiếp xúc với kim loại. Nay tôi cũng đưa ra các lý do như vậy về mất ngủ.

Thế nào là mất ngủ?
Nếu cả đêm trằn trọc thì chả có hig để nghi ngờ nữa. Người ngủ không sâu giấc, mộng mị, khó vào giấc ngủ cũng được liệt vào bệnh mất ngủ.

Tác hại của mất ngủ
Người ta nói ăn không bằng ngủ, ăn được ngủ được là tiên. Ai từng bị mất ngủ thì thấy nó đáng sợ thế nào. Cơ thể mệt mỏi đau nhức, tâm lý lo lắng mệt mỏi... Cá nhân tôi chỉ cần ngủ muộn sau 12h thì ngày hôm sau cũng lãnh đủ chứ chưa nói là mất ngủ cả đêm.
Về đêm, khí huyết cần được trở về tạng phủ. Nếu ngủ muộn hoặc mất ngủ thì khí huyết bị tán, lâu dần sẽ bị hư hao. Tạng bị hại đầu tiên là gan. Nóng gan, gan nhiễm độc là căn bệnh dễ thấy đối với người ngủ muộn hay mất ngủ. Người nào càng yếu càng dễ thấy tác hại mất ngủ như nào. Người đau mỏi mệt là do khí huyết bị hao hụt.

Nguyên nhân mất ngủ
Có mỗi 1 lý do thôi đó là khí huyết lên não không bình thường, hoặc là thiếu hoặc là quá mạnh.
Trường hợp chảy quá mạnh có thể do tập luyện sát giờ ngủ, tập các phương pháp khí huyết chảy quá mạnh trong ngày (ví dụ yoga quá liều, quá sát giờ ngủ), ăn những thức ăn khí quá mạnh về hoạt khí (ví dụ ăn quá liều Hà Thủ Ô), châm cứu ... làm việc đầu óc quá nhiều, tâm bất an, lo lắng suy nghĩ quá nhiều. Tuỳ từng trường hợp mà bạn biết mình phải làm gì chứ?
Trường hợp thứ 2 là máu huyết không đủ lên não thì có 2 nguyên nhân. Một là những người khí huyết hư. Hai là phần vai cổ gáy bị tắc nghẽn. Nhiều trường hợp do cả 2 nguyên nhân.

Những người huyết áp bất thường (thấp hoặc cao) đều là những người khí huyết hư nên máu lên não không đủ. Huyết áp thấp thì thật dễ hiểu tại sao nhưng huyết áp cao cũng không có nghĩa là máu lên nhiều mà còn ngược lại. Người huyết áp cao lại thiếu khí huyết lên não hơn cả người huyết áp thấp.

Người bị xơ cứng vùng vai cổ gáy, thoái hoá đốt sống cổ làm cản trở khí huyết lên não. Những người này cơ the khí huyết chưa đến mức quá hư nhưng do nhiễm lạnh tà khí mà cứng hết phần vai cổ gáy gây cản trở máu huyết lên não.

Cách chữa
Đối với trường hợp khí huyết chảy quá mạnh bạn phải tự biết vấn đề ở đâu để điều chỉnh. Làm việc để sống chứ đừng làm việc để chết. Hãy xây dựng thói quen ngủ sớm 10h. Bạn ngủ sớm 1 thời gian bạn sẽ thấy da mặt đẹp hơn, sức khoẻ dồi dào hơn. Tôi mà cứ chat với khách nhiều quá là cũng bị khó ngủ. Các bạn cũng thừa biết tâm mà lo lắng thì không sao ngủ được. Hãy để tâm ngủ trước rồi thân ngủ sau. Trước kia nhà tôi bị người ta chiếm mất ít đất mà mẹ tôi suy nhược vì nghĩ quá nhiều. Về phần này nói thì dễ lắm mà không ai làm nổi, thì chỉ có tu hành mới giúp được.
Đối với trường hợp 2 - khí huyết không đủ lên não thì cần làm cho máu huyết lưu thông và khoẻ lên để lên não đủ. Có 3 việc cần làm để cải thiện giấc ngủ:
  • Mát - xa vùng vai cổ gáy sao cho thật mềm. Đa phần giới văn phòng nhất là nữ chỉ sờ vào phần này đã đau không chịu nổi. Vậy sao mà chả mỏi cổ với mất ngủ và còn lúc nào cũng như thiếu ngủ nữa. Bất kể lúc nào rảnh hãy tự lấy tay bóp cho mềm càng nhiều càng tốt. Nếu có gừng nữa thì tốt nữa.
  • Đánh gừng sống lưng trước khi đi ngủ cho máu huyết lưu thông. Kết hợp ngâm mông hoặc ngâm chân.   
  • Bồi bổ khí huyết qua ăn uống để cho khí huyết được mạnh và đầy đủ.
Ngoài ra việc tập luyện cũng rất quan trọng như bài mát - xa 6 động tác, tập thở bụng, yoga hoặc bất kỳ môn gì.
Bất kể cái gì có tính bổ khí huyết đều tốt như cao ngải cứu, arura, ích ba quân, hà thủ ô. Nhiều người đã có kết quả tốt khi dùng.
Nếu bạn dùng thuốc an thần, là một dạng ức chế thần kinh. Thời gian đầu có thể giúp bạn ngủ được nhưng sau sẽ vô phương. Ngoài ra còn gây tác dụng phụ về thần kinh.
NguồnBí mật thực dưỡng
Lượt xem30/05/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng