Ăn sai

Bột mì trắng - trợ thủ của Thần Chết

Cập nhật1882
0
0 0 0 0
Lúa mì là thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống của phương Tây, và hiện nay người Việt cũng tiêu thụ rất nhiều. Nhưng sau khi được xay, nó hiếm khi được sử dụng ở dạng toàn phần với các thành phần của hạt lúa mì còn nguyên vẹn. Hầu như luôn luôn, khi chúng ta ăn lúa mì, chúng ta ăn nó dưới dạng bánh mì, bánh nướng, bánh ngọt, bánh quy, mì Ý, bột ngũ cốc và các hình thức khác đã được xử lý, làm nóng, phân rã và tách chất cho đến khi nó chúng ta không thể nhận ra nó là gì ban đầu.

Ngũ cốc chứa thành phần tinh bột lớn nhất và cũng chính là vấn đề. Khoảng hơn 160 năm trước, không có thứ mà ngày nay gọi là “bột mỳ trắng”. Tất cả bột mỳ từ các cối xay bột đều là dạng bột nguyên cám với đầy đủ thành phần dinh dưỡng tự nhiên vốn có của nó.

Hungary, đất nước đi đầu trong việc sản xuất bột mỳ lớn nhất ở Châu Âu, bắt đầu sử dụng máy móc có trang bị máy cán để nghiền ngũ cốc, phá vỡ cấu trúc tế bào. Mặt trái của việc xay xát cũng bắt đầu từ đây. Người ta nghiền mầm hạt để lấy dầu và các loại dầu này dễ bị hỏng khi tiếp xúc với không khí.  Sự phát triển sau đó đã tạo nên sản phẩm bột mỳ trắng mịn mà các nhà làm bánh ở Viên (thủ đô của nước Áo) tạo ra loại bánh mỳ Viên vẫn còn được biết đến ngày nay.
Hình 1: Bánh mì làm từ bột mỳ nguyên cám
Như mọi khi, người Mỹ nhanh chóng tận dụng xu hướng đặc sản bánh mỳ Viên của Châu Âu, và khoảng năm 1880, công nghiệp lúa mỳ Minnesota bắt đầu sản xuất các sản phẩm bột mỳ trắng. Năm này qua năm khác, các sản phẩm này dần mất đi hàm lượng dinh dưỡng.

Có một nghịch lý và dị thường là trong suốt 4000 năm, con người sử dụng NGŨ CỐC NGUYÊN CÁM rồi đến khi nền văn minh thâm nhập vào một giai đoạn được gọi là tiến bộ và khai sáng, gần như mọi vết tích của sự sống đã bị lấy đi khỏi ngũ cốc trong quá trình sản xuất bột mỳ.
Hình 2: Bột mì trắng 
Một trong những người đầu tiên tiếp cận với mối nguy hại của việc sử dụng bột mỳ trắng bị làm mất chất dinh dưỡng trong thời kỳ văn minh là Sylvester Graham. Ông là một người vô cùng điều độ và ủng hộ việc sử dụng thực phẩm thô. Ông ủng hộ việc sử dụng ngũ cốc nguyên cám, các loại bột thô cho việc làm bánh mỳ và các bánh nước khác. Đặc sản của ông, Bánh mỳ Graham hiện vẫn đang được sản xuất và sử dụng cho dến ngày nay.
Thật đáng kinh ngạc khi đọc những mẫu chuyện của các bác sĩ tuyên bố những ưu điểm của bột mỳ trắng tinh chế và phát biểu rằng chúng bổ dưỡng, bất chấp tất cả những bằng chứng thể hiện đều ngược lại. Thực thế, khi bột mỳ tinh chế mới được ưa chuộng cả ở Châu Âu và Mỹ, trước tiên, các bác sỹ nổi tiếng đã phản đối, lên án và cấm việc sử dụng bột mỳ bị mất chất này, coi chúng như một bước dẫn đến sự suy giảm sức khỏe của con người. Họ đã nhìn thật xa và điều họ lo ngại đã trở thành sự thực.

Lớp vỏ áo bên ngoài các loại ngũ cốc được tạo nên bởi một số vitamin thiết yếu để duy trì sức khỏe con người, ví dụ biotin (vitamin B7), riboflavin (vitamin B2), axit nicotinic (vitamin B12, PP). Sự thiếu hụt các vitamin này sẽ gây ra các vấn đề như suy dinh dưỡng, các bệnh thường thấy như táo bón và nhiều vấn đề khác. Khác với các loại ngũ cốc nguyên hạt, bột rất dễ ăn vì khi ăn hầu hết các thức ăn làm từ bột thì không cần nhai nhiều và nuốt xuống khá nhanh. Nhà dinh dưỡng học Julie Starkl nói : “Điều này rất dễ khiến người ta ăn quá nhiều đồ ăn làm từ bột ở nơi làm việc vì việc nhai và tiêu hóa, thậm chí cả công đoạn phân tách chất xơ từ tinh bột cũng đã được làm sẵn cho họ trước”. Một số bệnh như giãn tim, thiếu máu cấp tính, phù chân và tê liệt bắt nguồn từ việc hấp thụ quá nhiều sản phẩm từ bột mỳ tinh chế.

Từ ngữ không thể diễn tả hết sự nguy hiểm của việc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn được nướng từ bột mỳ trắng tinh chế. Những thực phẩm này không thể có trong thực đơn của bất cứ ai muốn trở nên khỏe mạnh.
 
Nguồn
Lượt xem28/05/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng