Ăn sai

Bạn vẫn đang ảo tưởng về sức khỏe của mình (Phần 2)

Cập nhật1716
0
0 0 0 0
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra 30 biểu hiện của bệnh lý. Chỉ cần có 6 biểu hiện trở lên được liệt vào nhóm người đang trong tình trạng giả khỏe mạnh. 30 biểu hiện là:
1. Căng thẳng thần kinh, hồi hộp lo lắng
2. Tự kỷ, cô độc
3. Tim đập hồi hộp, rối loạn nhịp tim
4. Ù tai, dễ bị say xe
5. Giảm sút trí nhớ, quên tên người quen
6. Thiếu hưng phấn và nhu cầu sinh lý kém
7. Ngại tiếp xúc, dễ bi quan yếu đuối
8. Thị lực yếu, mắt hay mỏi mệt
9. Sinh lực giảm sút, phản ứng chậm
10. Chóng mặt nhức đầu, khó bình phục
11. Sút cân, suy nhược cơ thể
12. Khó ngủ, hay mơ, dễ tỉnh giấc
13. Hay ngủ, lười buổi sáng, hay ngáp
14. Chân tay tê bì, lạnh buốt
15. Nhiều mô hôi nách, họng khô
16. Hơi sốt nhẹ, đổ mồ hôi trộm
17. Nhức mỏi eo lưng
18. Tưa lưỡi dày, miệng hôi
19. Hay bị trốc mép
20. Vị giác kém, không có khẩu vị
21. Trào ngược axit, ợ nóng, tiêu hóa kém
22. Đi lỏng, đi táo, đầy hơi, trướng bụng
23. Dễ cảm cúm, môi có mụn nước
24. Ngạt mũi, chảy nước mũi, viêm họng
25. Thở gấp
26. Tức ngực, khó thở
27. Đứng lâu nhức đầu, hoa mắt
28. Xương xốp mềm, mất lực khó điều khiển
29. Thiếu tập trung, tư duy giảm sút
30. Dễ bị kích động, tự chuốc lo vào người

Bao lâu rồi bạn không “đại tu” cơ thể?
Chính vì bệnh tật đều có giai đoạn đầu của nó, hơn nữa ở giai đoạn này bạn thường không có cảm nhận gì rõ rệt, vì thế bạn phải có ý thức kiểm tra sức khỏe thường xuyên, không chỉ nghi ngờ đoán mò bệnh tật. Để làm được điều này bạn chỉ có thể thông qua con đường duy nhất là “đại tu” cơ thể. “Đại tu” cơ thể vô cùng quan trọng, nhưng đáng tiếc ở chỗ rất nhiều người chưa từng đại tu cơ thể bao giờ, điều này rất nguy hiểm. Rất nhiều người làm việc không có tính logic, rất kỳ lạ, bạn xem một người mua một chiếc xe hơi cũ rích, xong hàng ngày mang ra lau chùi cẩn thận, bảo dưỡng định kỳ, những lúc cần bảo dưỡng toàn bộ cũng phải đem đi bảo dưỡng, làm như vậy có phải là mục đích đề chiếc xe đó có thể chạy thêm vài năm nữa hay không?
Vậy mà cơ thể chúng ta vốn là cỗ máy tinh vi nhất thế giới thì lại không được bảo dưỡng định kỳ, hoặc nếu có thì chỉ mang đi kiểm tra xong là thôi chứ cũng không bảo dưỡng nó. Đến một ngày khi không còn dùng được nữa chỉ còn cách đưa vào bệnh viện “đại tu”. Khi đến bệnh viện đại tu, chỗ nào phải dỡ là dỡ, chỗ nào phải tháo là tháo vì không dùng được nữa, vứt đi. Chỗ này hỏng, vứt; cả cơ thể hỏng không dùng được nữa, vứt. Kết cục bạn bị vứt bỏ như vậy đó.
Đại tu cơ thể không chỉ đơn giản chỉ là đến bệnh viện kiểm tra là xong. Các quá trình chụp chiếu xét nghiệm ở bệnh viện rất có tác dụng, nhưng nó phải được đem ra mổ xẻ nghiên cứu vô cùng tỉ mỉ mà người có năng lực làm việc đó lại không nhiều. Hơn thế nữa, rất nhiều người ngày nay đang đưa vào phân tích kết quả của máy móc để biết tình trạng sức khỏe bản thân. Sau khi làm các xét nghiệm ở bệnh viện, bạn có một loạt các loại kết quả, cho dù chỉ số của bạn nằm trong giới hạn bình thường nhưng cơ thể bạn thực tế không phải là khỏe mạnh 100% vì máy móc chỉ có khả năng phân tích giới hạn mà thôi. Ví dụ gan của bạn đã bị tổn thương nặng, thậm chí đã đến giai đoạn xơ gan nhưng chỉ số xét nghiệm cho thấy men gan của bạn vẫn bình thường. Phải có một bác sĩ hoặc chuyên viên hiểu rất sâu về phân tích số liệu và kinh nghiệm thực tế, cũng như phải kết hợp các thông tin về thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng như các triệu chứng người bệnh hay gặp, như giấc ngủ, khẩu vị, tiêu hóa, đại tiểu tiện, các biểu hiện mệt mỏi, tăng cân, thay đổi... như vậy mới có được kết luận tổng thể về tình trạng sức khỏe thực tế của bạn hiện nay và xu hướng bệnh sắp tới trong tương lai. Đây là quá trình phân tích tổng hợp bằng những kiến thức chuyên môn hoàn chỉnh.
Hiện tượng chỉ đi kiểm tra sức khỏe mà không có biện pháp cải thiện là rất phổ biến. Ví dụ, rất nhiều người đi kiểm tra sức khỏe phát hiện ra bị mỡ máu cao. Vì mỡ máu không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động hàng ngày trong cuộc sống nên nhiều người không coi trọng nó, lại còn bình thản “khoe” với bạn bè là mình bị mỡ máu. Thực tế bạn không biết rằng cái ngày mà cơ thể bạn xuất hiện mỡ máu cao cũng là lúc bắt đầu của nguy cơ xơ hóa van tim và tắc mạch máu não. Khi kiểm tra ra vấn đề gì về sức khỏe nhất định phải lưu ý và tìm cách cải thiện nó ngay. Nếu không, việc đi kiểm tra biết bệnh chỉ là việc làm vô nghĩa. Ngoài ra, việc không xử lý triệt để bệnh tình sẽ khiến cho bệnh phát triển nhanh hơn và đưa ra hậu quả nghiêm trọng về sau. Cũng giống như một quả táo, bạn để nó trong phòng hơn hai tháng, nó không hỏng, nhưng đến khi bạn thấy nó có đôi chỗ bị hỏng thì chỉ trong một tuần nó sẽ bị thối rữa.

Thế giới này có người khỏe mạnh 100% không?
Như đã nêu trên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) là tổ chức uy tín và lớn nhất thế giới hiện nay đã cho chúng ta biết trên thế giới này chỉ có 5% dân số là khỏe mạnh, 20% dân số mắc bệnh, còn lại 75% dân số là giả khỏe mạnh. Với những lập luận và giải thích về giả khỏe mạnh ở phần trên, bạn đã rõ giả khỏe mạnh cũng là trạng thái bệnh lý, chính xác là giai đoạn đầu của bệnh tật. Do vậy, nhìn từ góc độ này, cá nhân tôi cho rằng tài liệu của Tổ chức Y tế Thế giới nên chỉnh sửa lại, có nghĩa là, trên thế giới này có tới 95% người mắc bệnh, 5% dân số còn lại khỏe mạnh. Nếu tôi hỏi bạn có khỏe không, có thể bạn cảm thấy cơ thể mình khỏe mạnh.
Vậy có người khỏe mạnh 100% trên thế giới này không? Hãy cùng xem môi trường chúng ta sinh sống ngày nay, bạn có tin là trong không khí chúng ta hít thở hàng ngày có rất nhiều chất ô nhiễm? Nếu bạn tin, khi bạn hít một hơi có nghĩa là cơ thể bạn đang bị tổn thương. Bạn có tin là nước bạn uống có rất nhiều độc tố? Nếu bạn tin, khi bạn uống một ngụm nước, cơ thể bạn lại bị tổn thương tiếp. Bạn có tin là thực phẩm bạn ăn hàng ngày có rất nhiều độc tố? Nếu bạn tin, khi bạn ăn một miếng cơm cơ thể bạn lại phải chịu gánh nặng độc tố. Bạn hít một hơi, uống một ngụm nước, ăn một miếng cơm đều khiến cơ thể bị tổn thương. Hơn thế nữa, các chất độc hại trong không khí sẽ thẩm thấu qua da bạn để đi vào cơ thể phá huỷ các cơ quan tổ chức. Điều này có nghĩa là ở bất cứ lúc nào vào bất cứ nơi đâu, cơ thể bạn luôn phải chịu đựng những sức ép của độc tố, vậy thì bạn có thể khỏe mạnh hoàn toàn được không? Về mặt logic học thì điều này không ổn. Giống như việc bạn rút một viên gạch của một toà nhà vứt đi, lâu lâu sau lại rút thêm viên nữa, mặc dù ngôi nhà của bạn không bị đổ, nhưng nó có còn là ngôi nhà hoàn chỉnh nữa hay không?
Tổ chức Y tế Thế giới là tổ chức xác nhận về tình trạng sức khỏe của con người, và phần lớn đều thông qua hỗ trợ của máy móc thiết bị y tế. Bạn có tin là máy móc tổ chức này sử dụng đều có khả năng phân tích cao? Cứ cho là như vậy, nhưng máy móc này đâu có thể giúp bạn tìm ra hết các loại bệnh cơ thể bạn đang có. Rất nhiều người bị xơ gan và cho đến lúc chết, chỉ số gan của họ vẫn bình thường. Vì vậy, khỏe mạnh chỉ là tương đối, nhưng không khỏe lại là tuyệt đối. Thế giới này chẳng có ai khỏe mạnh 100% cả, tất cả nhân loại đều là người bệnh. Nói cách khác, tất cả mọi người đều đi trên con đường dẫn đến bệnh viện, chỉ khác nhau ở chỗ còn cách cửa bệnh biện xa hay gần mà thôi.

 
Nguồn: Dinh dưỡng học thất truyền - TS BS Vương Đào
 

 
Nguồn
Lượt xem28/05/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng