Sống thọ

Bí mật trường thọ của người dân Abkhazia

Cập nhật2197
0
0 0 0 0
Trên bờ biển phía đông của Biển Đen và phần phía tây nam của vùng Caucasus là một quốc gia được công nhận một phần gọi là Abkhazia (hoặc Cộng hòa tự trị Abkhazia). Sống ở vùng núi Caucasus trong khu vực, người dân Abkhasia sống với nhau tạo nên một xã hội nổi tiếng với tuổi thọ đáng kinh ngạc. Nhóm người tương đối nhỏ này từ lâu đã được biết đến về cuộc sống cực kỳ lâu dài và khỏe mạnh.
 
Trên thực tế, vào những năm 1960 và 1970, có nguồn tin cho rằng có người Abkhasia sống đến 150 tuổi và kết hôn ở tuổi 110! Theo một nguồn tin, một người đàn ông Abkhasian tên là Shirali Muslimov đã đạt đến 168 tuổi và được tôn vinh sự trường thọ bằng một con tem bưu chính. Điều này khiến nhiều người thắc mắc: liệu những câu chuyện có thật không?
Người Abkhasia bao nhiêu tuổi?
Trên thực tế, những câu chuyện kỳ ​​diệu về người sống trăm tuổi và người siêu thọ không hoàn toàn là sự thật. Các câu chuyện đã được người ta cường điệu và được xây dựng dựa trên những truyền thuyết trường tồn của người Abkhasia. Văn hóa Abkhasian coi trọng tuổi tác nên không có gì lạ khi có nhiều sự tích liên quan đến vấn đề này. Hơn nữa, giống như nhiều câu chuyện khó tin khác, vì các nguồn tin đã trải qua nhiều đời nên đến nay khó tránh khỏi hiện tượng tam sao thất bản.
 
Tuy nhiên, các truyền thuyết cũng không hoàn toàn là hư cấu, người Abkhasian vẫn là một trong những xã hội sống lâu nhất trong lịch sử hiện đại được ghi nhận có nhiều người sống đến trăm tuổi. Cho đến nay, truyền thống ấy vẫn còn được duy trì. Ngoài sự khác biệt đó, người Abkhasia cũng nằm trong nhóm dân số về già khỏe mạnh nhất - cả về tinh thần lẫn thể chất. Những người cao tuổi ở đây được biết vẫn còn có thể chạy lên và xuống núi, vui đùa và nhảy múa,...
 
Cho dù sống đến một trăm tuổi, nhưng hầu như người Abkhasia hầu như không mắc các bệnh mãn tính như xu hướng chung ngày nay. Văn hóa, cộng đồng và lối sống của họ chính là bí quyết làm nên sự khác biệt này.
 
Chế độ vận động của người Abkhasia
Người Abkhasia sống trên núi và hầu như ngày nào phải di chuyển lên xuống trong không khí loãng trên núi. Hoạt động liên tục này được cho là đã giúp người lớn tuổi nói riêng và người dân Abkhasia nói chung luôn khỏe mạnh mà không cần đến các chương trình thể dục hoặc các bài tập tăng cường vận động khác.
 
Vận động nói chung đã trở thành một phần trong cuộc sống của cư dân Abkhasia. Nhờ đó, họ được rèn luyện thể lwujc hàng ngày. Chúng ta đều biết phần lớn các vấn đề sức khỏe của người hiện đại đến từ nguyên nhân lười vận động. Các hoạt động thể chất đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc vận hành và điều tiết hoạt động của các cơ quan bên trong cơ thể. Có thể khẳng định, sự vận động là một yếu tố quyết định tuổi thọ cũng như sức khỏe tổng thể của người Abkhasia.
 
Chế độ ăn
 
Ngoài lối sống thường xuyên vận động, người Abkhasia còn được biết đến là tuân theo một chế độ ăn chủ yếu là thực vật, đặc biệt là thực phẩm tươi (các loại thực phẩm vừa mới được thu hoạch từ vườn, trang trại), ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt. Trong bữa ăn của họ luôn có sự hiện diện của món salad làm từ các loại ra vừa hái từ vườn nhà. Người Abkhasia sử dụng phần lớn các loại hạt thay vì các loại tinh bột thông thường, chúng cung cấp các chất chống oxy hóa và đặc biệt họ còn có món ăn tên là matzoni, một loại thức uống từ sữa được lên men theo quy trình riêng. Chệ độ ăn của họ, các loại thực phẩm như bột, dầu hoặc đường tinh chế thường được hạn chế ở mức tối đa.
 
Chế độ ăn của cư dân Abkhasia không chỉ nổi tiếng với các loại thực phẩm tươi sống mà còn bởi lượng calo tổng thể mà họ nạp vào cơ thể mỗi ngày. Chế độ ăn của người Abkhasia trung bình chứa không quá 2000 calo mỗi ngày. Người Abkhasia không chỉ ăn những thực phẩm lành mạnh mà còn hạn chế lượng thức ăn nạp vào mỗi ngày. Điều này theo các nhà nghiên cứu về tuổi thọ thì việc hạn chế lượng calo đã được chứng minh là giúp tăng tuổi thọ, kết quả này có được thông qua rất nhiều nghiên cứu khác nhau.
 
Bí mật trường thọ của người Abkhasia
 
Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng tuổi thọ của người Abkhasia được quyết định không phải chỉ bởi một yếu tố. Ngoài lối sống năng động và chế độ ăn uống hạn chế nhưng lành mạnh, tuổi thọ của người Abkhasia cũng chịu những ảnh hưởng văn hóa mạnh mẽ. Xã hội của họ có lượng thành viên ở độ tuổi chín mươi trở lên lớn hơn nhiều so với những xã hội khác.
 
Vậy rốt cuộc bí quyết của họ là gì? Đó chính là: họ thực sự thích già đi. Tư duy, văn hóa của cư dân Abkhasia không giống như phần còn lại của thế giới, họ mong được già đi. Tuổi tác cho họ địa vị trong cộng đồng, sự tôn trọng từ mọi người và vị trí nhất định trong xã hội. Ngay cả khi về già, người Abkhasians không bao giờ nghỉ hưu hay lui về cuộc sống an nhàn mà vẫn tham gia tích cực các hoạt động trong cộng đồng cho đến cuối đời.

Như vậy, không chỉ chế độ vận động, ăn uống mà sức khỏe tinh thần cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Sống được bao lâu cũng không quan trọng bằng việc chúng có sức khỏe để tận hưởng cuộc sống, sống cuộc đời có ý nghĩa. Chỉ khi có sức khỏe, việc kéo dài tuổi thọ mới có ý nghĩa!
 
NguồnCafef
Lượt xem03/07/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng