Góc nhìn tác giả

Bạn lo lắng cơ thể sẽ thiếu protein động vật khi áp dụng thực dưỡng hiện đại?

Cập nhật1688
0
0 0 0 0
Tâm sự thật với mình đi nè, có phải bạn lo lắng cơ thể bạn sẽ thiếu chất khi áp dụng thực dưỡng hiện đại không? Bạn cảm thấy việc áp dụng thực dưỡng khó khăn vì phải kiêng cử nhiều thứ? Và đặc biệt bạn vẫn tin là cơ thể của bạn luôn cần nhiều thịt động vật hơn là con số 15%? Bạn nghĩ rằng mình đang thèm gì là cơ thể mình cần chất đó, và có một sự thật là bạn luôn thèm thịt? Hãy cùng quanbinh.com giải tỏa hết các thắc mắc của bạn nhé 😉
Chế độ ăn thực dưỡngBữa ăn thực dưỡng chủ yếu từ thực vật (chiếm khoảng 85-90%) bao gồm các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau củ và chỉ một lượng nhỏ thịt động vật (chiếm khoảng 10-15%) từ cá con, tép, con, cá sông thịt trắng. Nhiều người cho rằng chế độ ăn như trên đã không đáp ứng đủ nhu cầu về protein động vật, cụ thể hơn là thiếu các acid amin thiết yếu để cấu thành nên cơ thể. Điều này hoàn toàn sai, sau đây là lý do để chứng minh khi áp dụng thực dưỡng, cơ thể của bạn không những đủ chất và còn khỏe mạnh vượt bậc so với chế độ ăn nhiều thịt!

Đầu tiên, mình sẽ giải thích quá trình cơ thể tiêu hóa và hấp thu protein!
Không phải tất cả protein động vật như thịt, cá khi được cơ thể hấp thụ có thể sử dụng một cách trực tiếp. Nguyên nhân là do dù có gọi chung là protein thì cấu trúc của chúng lại hoàn toàn khác nhau, vì cụ thể là các protein khác nhau do được cấu thành từ các loại acid amin khác nhau và trật sự sắp xếp của các acid amin đó. Chính vì vậy, ở ruột của người, các protein sẽ được các enzyme tiêu hóa phân giải thành các đơn vị nhỏ nhất là acid amin và các acid amin này sẽ được thành ruột hấp thụ. Sau đó, tùy vào nhu cầu của cơ thể, các loại acid amin được hấp thụ trên sẽ được tái tổ hợp lại, tạo ra các loại protein cần thiết.

Có khoảng 24 loại acid amin cấu thành nên protein trong cơ thể con người, trong đó có 16 loại cơ thể có tự tổng hợp được và 8 loại cơ thể không tự tổng hợp được. Tám loại này bao gồm: lysine, methionine, tryptophan, valine, threonine, leucine, isoleucine, phenylalanine và được gọi chung là các “acid amin thiết yếu”. Các loại acid amin thiết yếu trên cần phải được hấp thụ qua các bữa ăn hằng ngày bởi vì dù thiếu bất kỳ một loại nào cũng có khả năng gây suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Đó là nguyên nhân vì sao dinh dưỡng học hiện đại luôn khuyên phải hấp thụ protein hằng ngày.

Chế độ ăn gồm 10-15% thịt động vật từ cá con, tép con, các loại cá không có thịt trắng... không những cung cấp một lượng lớn protein mà việc ăn những động vật nhỏ, ta có thể “ăn toàn phần” để hấp thu triệt để khoáng chất đặt biệt là canxi và magie có nhiều trong xương, vẩy.

Ngoài lượng protein kể trên, các loại thực vật cũng cung cấp một lượng acid amin dồi dào giúp đảm bảo nhu cầu protein của cơ thể.

Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giàu acid amin:

Các loại đậu: các loại đậu được mệnh danh là “cánh đồng thịt”, là một nguồn thay thế protein động vật rất tốt, rất nhiều loại từ đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, đậu nành đều chứa lượng lớn protien và đặc biệt chứa khá đầy đủ các loại acid amin thiết yếu với hàm lượng đối cao.
Hàm lượng acid amin có trong 100 g các loại đậu (tham khảo bảng thành phần thực phẩm Việt Nam của Bộ Y tế)

Trong bữa ăn của người theo chế độ thực dưỡng, chúng tôi luôn khiến khích sử dụng các loại đậu (đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, kê lứt, hạt quinoa) để nấu cùng với gạo lứt ăn hằng ngày để bổ sung một lượng ổn định acid amin vào cơ thể dù cho món phụ bạn ăn là gì.
Mình đã chia sẻ một bài chi tiết về cách nấu cơm gạo lứt ngon, bạn xem thêm ở đây nhé.

Các loại rau củ quả: thực tế không chỉ các loại đậu mà có rất nhiều các loại rau củ quả có chứa các loại acid amin thiết yếu: bí đỏ, rong biển, xà lách xoong, đậu cô ve, đậu hà lan, giá đỗ, hạt sen, hẹ, rau xà lách, bông cải trắng, bông cải xanh,…Bạn có thể ăn xen các loại rau củ quả để cung cấp acid amin cho cơ thể.
Các loại rau củ nên ăn nhiều (Nguồn: Lương Y Trần Ngọc Tài)

Trên thực tế, bạn không chỉ mãi ăn một loại cá, một loại rau nhất định, mà chúng ta thường ăn thay đổi luân phiên các loại khác nhau, việc này giúp cơ thể hấp thu đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là nhu cầu protein cho cơ thể. Hãy là một người nội trợ thông minh, biết thiết kế bữa ăn đúng chuẩn dinh dưỡng theo thực dưỡng hiện đại để chăm sóc cho gia đình mình và bạn chính là chìa khóa quyết định đến sức khỏe của họ thông qua bữa ăn hằng ngày.
 
Tài liệu tham khảo:
33 câu hỏi thực dưỡng - Lương Y Trần Ngọc Tài
Nhân tố enzyme - Hiromi Shinya
Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - Bộ Y tế
Đề tài Nghiên cứu quy trình sản xuất bột dinh dưỡng từ một số loại đậu nảy mầm - Nguyễn Thị Lành - Đại học Bà Rịa  Vũng Tàu

 

--- Cho đi là nhận lại! ---
 
Nếu bạn thấy những chia sẻ này hay, đừng quên nhấn nút “like” bên dưới để mình có động lực chia sẻ thêm những kiến thức thú vị đến bạn nữa nha. Còn nếu bạn thấy những kiến thức này bổ ích, mang lại giá trị cho cộng đồng thì đừng ngần ngại “share” để cho người thân, bạn bè, những người xung quanh được biết nhé! Biết đâu bằng một hành động nhỏ bạn đã giúp được người nào đó đang cần. Và mình là Ngọc Đặng Bến Đình – chủ quản blog quanbinh.com rất vui khi được lan tỏa những điều tốt đẹp đến với cộng đồng, xã hội, và rất sẵn lòng đón nhận bất kỳ phản biện hay thắc mắc gì về những nội dung trên vì tranh luận sẽ giúp chúng ta cải thiện tri thức qua từng ngày.
Cảm ơn độc giả của mình rất nhiều!!!
NguồnNgọc Đặng Bến Đình (có tham khảo nhiều tài liệu)
Lượt xem18/07/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng