Trải nghiệm thực dưỡng

Học cách nấu cơm gạo lứt để tận hưởng trọn vẹn hương vị đất trời

Cập nhật1844
0
0 0 0 0
Cơm gạo lứt là thành phần chính chiếm từ 50 – 60% khẩu phần ăn, quyết định đến chất lượng bữa ăn và sức khỏe của mỗi người, cơm ngon ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của việc áp dụng thực dưỡng hiện đại. Vì vậy, bước đầu tiên khi theo thực dưỡng hiện đại là phải học cách nấu cơm gạo lứt thật mềm, thật ngon, cảm nhận được vị ngọt tự nhiên từ hạt gạo, để ta vừa có thể tận hưởng hương vị trời cho vừa có thể giúp cơ thể chữa bệnh.

Sau đây là trải nghiệm được tích góp từ bản thân và một số bạn bè xung quanh đã áp dụng thực dưỡng về cách chọn gạo và cách nấu cơm gạo lứt ngon.

Chọn gạo:
Muốn có cơm gạo lứt ngon phải có gạo lứt ngon. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều dòng gạo lứt gây rất nhiều khó khăn trong việc lựa chọn. Chúng ta sẽ áp dụng nguyên tắc “thân thổ bất nhị ” trong thực dưỡng để chọn gạo, ta sẽ chọn loại gạo ở nơi mình sống nhưng yêu cầu vẫn phải đảm bảo dinh dưỡng.

Phương pháp đơn giản để thử gạo lứt tại nhà: ngâm một lượng gạo nhỏ trong 72 giờ ở nhiệt độ từ 28 -300C (t0 phòng). Nếu ở xứ lạnh, có thể bỏ thêm bóng đèn dây tóc trong quá trình ngâm.

Nếu gạo lứt bạn ngâm nảy mầm đều, không gây ra mùi hôi thối thì loại gạo lứt đó có chất lượng tốt, phù hợp để ăn hằng ngày. Còn nếu gạo lứt bạn ngâm không nảy mầm, bị thối sau 3 – 5 ngâm thì loại gạo lứt đó không đạt chất lượng.

Nếu bạn đang ở miền nam của Việt Nam, có thể chọn gạo lứt đỏ của nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua (được lai tạo từ dòng lúa thơm ST nổi tiếng và màu đỏ của gạo huyết rồng).

Gạo lứt đỏ yêu cầu phải ngâm ít nhất 5 tiếng, vậy nên nếu những ngày “đầu tắt mặt tối” bạn quên bén đi ngâm gạo thì có sử dụng gạo lứt tím than để nấu ngay mà không cần ngâm nhé.
Gạo lứt đỏ và gạo lứt tím than của nhóm kỹ sư Hồ Quang Cua
Chuẩn bị:
  • Ngâm gạo lứt ít nhất 5 tiếng trước khi nấu, tốt nhất là khoảng 8-10 tiếng.
  • Có thể trộn chung với một số loại đậu và ngũ cốc khác như: Công thức này được bác Lương Trùng Hưng chia sẻ, bác đã áp dụng mấy chục năm nay rồi, và khách đến nhà ai cũng bất ngờ tại sao cơm ngon đến vậy.
  • Đậu đỏ (xích tiểu đậu), đậu đen xanh lòng, …: ngâm chung với gạo lứt.
  • Gạo lứt tím than, kê lứt, quinoa: có thể nấu trực tiếp không cần ngâm.
Lưu ý: trong thời gian ăn uống để hỗ trợ trị bệnh chỉ nên ăn gạo lứt đỏ trộn với đậu đỏ để giúp cơ thể nhanh lập lại trạng thái quân bình.
  • Lượng nước sử dụng: tỉ lệ gạo : nước = 1 : 1.5, tỉ lệ này là tỉ lệ tham khảo phù hợp với đa số mọi người, bạn có thể tăng hoặc giảm lượng nước một ít để phù hợp với khẩu vị của bạn.
Cách nấu: có thể sử dụng nồi cơm điện thông thường hoặc nồi cơm điện chuyên dụng để nấu cơm lứt.
Nấu bằng nồi cơm điện thông thường:
  • Nấu bình thường cho đến khi nồi chuyển sang nút “ warm” (hâm nóng, thì nhấn lại nút “cook” để nấu thêm một lần nữa để cơm nở đều và mềm hơn.
  • Tổng thời gian nấu cơm: có thể giao động từ 1 giờ đến 1 giờ 10 phút tùy vào lượng gạo.
Nấu bằng nồi cơm điện chuyên dụng để nấu cơm lứt.
  • Nồi cơm cao tần Toshiba 1.8 lít RC-18IX1PV: chọn chế độ nấu gạo lứt, thời gian nấu cơm: 1 giờ 20 phút. Cơm được nấu bằng nồi cơm điện này sẽ rời, mềm, nở đều hơn so với nồi thông thường.
  • Nồi cơm điện Toshiba RC-18NMFVN(WT): loại này thường được các gia đình sử dụng phổ biến hơn. Nếu gia đình bạn đang sử dụng nồi cơm loại này cũng có thể nấu cơm gạo lứt để ăn. Tuy nhiên, loại này không chuyên dụng nấu gạo lứt, nên nếu nấu nhiều cơm gây trào ra bên ngoài có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của sản phẩm. Cơm lứt được nấu bằng nồi này cũng rất mềm và ngon, thời gian nấu cũng khoảng 1 giờ. Có một chia sẻ nhỏ nữa, nếu bạn giữ ấm cơm trong nồi sau 3-5 tiếng, cơm sẽ mềm và ngon hơn.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng một số nồi cơm điện của một số hãng khác như: cuckoo, (hàng nội địa Nhật),… Một số nồi cơm điện hiện đại đã thiết lập sẵn thời gian cho từng loại gạo, vì vậy việc nấu cơm cũng sẽ trở nên đơn giản hơn (cái này mình chưa có nấu thử, nhưng một số bạn bè mình dùng rất tốt).
Trên đây chỉ là những trải nghiệm cá nhân của mình, vậy nên nếu bạn có kinh nghiệm nấu cơm ngon hơn thì đừng quên chia sẻ với mình và mọi người bằng cách bình luận bên dưới nha. Mình sẽ rất vui khi nhận được ý kiến của các bạn!
 
NguồnNgọc Đặng Bến Đình
Lượt xem12/08/2021
0 0 0 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng