Góc nhìn tác giả

3 yếu tố quyết định đến sức khỏe của bạn

Cập nhật2654
0
1 0 1 0
Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của bạn, trong đó có di truyền, lối sống và môi trường. Trong đó yếu tố lối sống là quan trọng nhất, quyết định đến 60%. Lối sống lại được thể hiện trong 3 phương diện: dinh dưỡng, tập luyện và tinh thần. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn cho các bạn thực hiện đúng 3 yếu tố trên để giữ cơ thể quân bình, tránh xa bệnh tật.

Dinh dưỡng
Dinh dưỡng thể hiện qua chế độ ăn uống hằng ngày. Một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng âm dưỡng sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh. Thực phẩm được tiêu hóa và hấp thu hằng ngày để nuôi cơ thể, vì vậy không ngoa khi nói rằng thực phẩm quyết định cuộc sống của bạn. Cơ thể của bạn sẽ không bao giờ khỏe mạnh khi bạn cứ nạp thịt, dầu mỡ, đồ ăn nhanh, bánh kẹo, nước ngọt,…mỗi ngày. Muốn thay đổi sức khỏe, thay đổi cuộc sống phải thay đổi từ cách ăn.
Bữa cơm thực dưỡng lấy gạo lứt làm nền tảng (Ảnh: Bếp thực dưỡng)
thực dưỡng hiện đại chính là chìa khóa để kiến tạo sức khỏe, tái lập lại quân bình, để cơ thể có thể tự chuyển hóa bệnh tật thành sức khỏe lành mạnh. Thực dưỡng hiện đại lấy ngũ cốc lứt làm nền tảng, ngoài ra chỉ ăn thêm rau củ quả và một ít cá con, tép con, tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Mình đã đọc được một câu rất hay được chia sẻ trên Bếp thực dưỡng là: “ăn có ý thức, nấu có trách nhiệm”. Mỗi loại thực phẩm bạn ăn vào đều tác động đến cơ thể bạn. Giữa môn vàn các loại thực phẩm, không phải loại nào cũng tốt cho cơ thể, bạn phải có biết lựa chọn để đưa vào cơ thể, ăn nhiều thực phẩm tốt và hạn chế những loại thực phẩm làm cơ thể mất quân bình. Hãy bắt đầu từ việc thay đổi cơm trắng thành cơm lứt, ăn rau củ quả ở địa phương bạn, ăn một lượng nhỏ thịt cá tép con được đánh bắt tự nhiên thay vì nuôi trồng. Hãy ăn uống những gì gần gũi với tự nhiên nhất, không cần gia vị cầu kì, vì chính những loại thực phẩm đó đã tạo được vị đặc trưng của chúng rồi. Hạn chế ăn những loại thực phẩm được chế biến công nghiệp vì chúng chứa rất nhiều phụ gia từ chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi,…mặc dù các công ty thực phẩm đều sử dụng với liều lượng cho phép, tuy nhiên việc sử dụng ngày qua ngày làm với liều lượng nhỏ cũng là nguy hiểm. Việc nạp hóa chất mỗi ngày như vậy sẽ khiến gan, thận của bạn bị quá tải và dần dần suy kiệt. Đó cũng là một trong những lý do tại sao kinh tế, kỹ thuật càng phát triển thì người mắc bệnh nan y nhiều hơn và độ tuổi dần dần trẻ hóa.  

Đông y nói “thực phẩm và thuốc có cùng nguồn gốc”, đây là nguyên lý vô cùng đơn giản, vì vậy hãy dùng thực phẩm hằng ngày thay vì để cơ thể bệnh rồi dùng thuốc.

Luyện tập
Muốn khỏe mạnh ăn uống thôi là chưa đủ, cơ thể của bạn cần phải vận động hằng ngày thì máu huyết mới lưu thông tốt được. Hãy dậy sớm hơn thường lệ 15 – 30 phút để hít thở không khí trong lành rồi tập thể dục nhẹ nhàng. Hãy bắt đầu từ những bài tập bạn thích, có thể đi đi bộ, chạy bộ, đạp xe, hoặc đăng kí học yoga, dance sport…Học cách luyện tập và hít thở để khí và huyết có thể nuôi dưỡng từng tế bào.
Hãy dậy sớm và chạy bộ mỗi sáng (Nguồn: internet)
Nếu bạn đang sống ở thành phố chật hẹp, cuối tuần thay vì đi ăn nhà hàng với những món ăn “hấp dẫn” như lẩu, thịt nướng,…bạn có thể dành thời gian để leo núi hoặc đi biển, đến nơi có không khí trong lành để hít thở, loại bỏ lượng hắc huyết cầu trong máu của bạn. Nếu ra biển, hãy tranh thủ tắm nắng, tắm cát để loại bỏ trong người. Chắc chắn sau chuyến đi bạn sẽ cảm nhận được năng lượng tích cực cùng với một cơ thể khỏe mạnh để tiếp tục cho một tuần làm việc mới.
Hít thở không khí biển rất tốt cho sức khỏe của bạn (Nguồn: Internet)
 
Tinh thần
Thân và tâm tuy hai mà một, nên những thay đổi của thân sẽ tác động đến tâm và ngược lại. Vì vậy bên cạnh việc chăm sóc cho thân, chăm lo cho tâm cũng rất quan trọng. Hãy dành 10 -15 phút mỗi ngày để cầu nguyện và cảm ơn đến cuộc sống. Hãy biết ơn từ những điều nhỏ nhất để bạn thấy được bạn đang rất may mắn vì có thể sống đến ngày hôm nay. Bạn cũng có thể thiền để tĩnh tâm, gạt bỏ mọi tạp niệm, nhận thức rõ ràng bản ngã và nhìn thế giới xung quanh một cách đúng đắn, sáng suốt hơn.
Thiền mang dến cho chúng ta những lợi ích cả về thể chất và tinh thần

Thực dưỡng và thiền hỗ trợ nhau phát triển thân tâm

Sức khỏe của chúng ta như một con dốc, đi từ từ xuống một cách chậm rãi, khoan thai rồi chạm dốc một cách nhẹ nhàng hay bị trượt dài không phanh một cách chóng vánh – đó nằm chính ở sự lựa chọn của bạn. Hiểu biết, chăm lo cho sức khỏe đúng sống đúng với tuổi thọ mà tự nhiên ban tặng hay sống vội, chạy theo những thứ phù du để rồi một ngày chợt nhận ra mình không còn đủ sức khỏe để tận hưởng cuộc sống nữa. Tiền bạc, kiến thức, tâm linh, bằng hữu đều quan trọng, nhưng cái tiên quyết vẫn là sức khỏe. Đừng ngần ngại bỏ ra một khoảng thời gian nho nhỏ để tìm hiểu cách ăn đúng, sống đúng để chúng ta có thể sống hơn mấy mươi lần cái khoảng thời gian đầu tư ấy.

>>Chương trình thực hành thực dưỡng cho người mới bắt đầu

Nếu bạn thấy những chia sẻ này hay, đừng quên nhấn nút “like” bên dưới để mình có động lực chia sẻ thêm những kiến thức thú vị đến bạn nữa nha. Còn nếu bạn thấy những kiến thức này bổ ích, mang lại giá trị cho cộng đồng thì đừng ngần ngại “share” để cho người thân, bạn bè, những người xung quanh được biết nhé!
Các ơn độc giả của mình rất nhiều!!!
NguồnNgọc Đặng Bến Đình
Lượt xem19/07/2021
1 0 1 0
Chia sẻ bài viết

Tin Nổi bật

Tin xem nhiều

Trang chủ Liên hệ Tìm kiếm Tài khoản Danh mục
Hệ thống đang xử lý
Thông tin liên hệ của quý khách đã được gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiếp nhận và phản hồi thông tin cho quý khách trong thời gian thích hợp nhất. Đóng